02/08/2022 | 93

California tuyên bố tình trạng khẩn cấp về dịch đậu mùa khỉ

California tuyên bố tình trạng khẩn cấp về dịch đậu mùa khỉ

Ông Gavin Newsom, Thống đốc California, vào hôm thứ Hai (1 tháng Tám) tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhằm tăng cường các nỗ lực phòng chống bệnh đậu mùa khỉ. Theo CNBC news, đây là tiểu bang thứ ba của Hoa Kỳ ban hành tình trạng khẩn cấp đối với căn bệnh này. Thống đốc Newsom cho biết việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ hỗ trợ nỗ lực chích ngừa của tiểu bang. Nhu cầu về vaccine vượt quá nguồn cung khi các ca bệnh đậu mùa khỉ gia tăng.

Ông Newsom cho biết tiểu bang đang làm việc với mọi cấp chính quyền để làm chậm sự lây lan thông qua thử nghiệm, truy vết và tiếp cận cộng đồng. Tuyên bố của California được đưa ra sau khi Illinois ban hành tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng trước đó cùng ngày. Vào ngày 30/7, giới chức thành phố New York cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế để sớm có biện pháp đối phó với sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ.

 Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, Hoa Kỳ ghi nhận gần 6,000 trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa ở 48 tiểu bang, Washington D.C. và Puerto Rico. Bệnh đậu mùa khỉ lây lan nhanh chóng kể từ khi các cơ quan y tế ở Boston xác nhận trường hợp đầu tiên ở Hoa Kỳ vào tháng Năm. California, Illinois và New York ghi nhận 47% trong tổng số các ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ được xác nhận ở Hoa Kỳ.

New York là tâm điểm của đợt bùng phát ở Hoa Kỳ, với gần 1,400 trường hợp được xác nhận tính đến thứ Hai. Bệnh đậu mùa khỉ hiếm khi gây tử vong và chưa có trường hợp tử vong nào được báo cáo ở Hoa Kỳ cho đến nay. Các khoa học gia và giới chức y tế công cộng lo lắng bệnh đậu mùa ở khỉ có thể lưu hành vĩnh viễn ở Hoa Kỳ nếu dịch bệnh không được kiềm chế.