14/11/2016 | 0

California trở thành kẻ ngoài cuộc trong chính trị Mỹ, quận Cam ngã về đảng Dân Chủ

California trở thành kẻ ngoài cuộc trong chính trị Mỹ, quận Cam ngã về đảng Dân Chủ

Quận Cam, California — Vào đêm bầu cử vừa qua, trong khi hầu hết nước Mỹ chuyển sang màu đỏ, thì Quận Cam, California, lâu nay màu đỏ, đã chuyển thành màu xanh dương.

Chiếc nôi bảo thủ của miền Nam California đã bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton, đánh dấu lần đầu tiên quận hạt này ủng hộ một ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ kể từ khi bỏ phiếu cho ông Franklin Delano Roosevelt năm 1936.

Tiểu bang đông dân nhất Hoa Kỳ giờ đây nghiêng hẳn về đảng Dân Chủ, do đó trở thành kẻ ngoại cuộc trên chính trường nước Mỹ. Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ của AP, bà Clinton đã chiếm được 62% số phiếu tại California.

Chính điều này khiến cho nhiều người dân California cảm thấy dường như tiểu bang đang đứng bên ngoài nước Mỹ. California lâu nay đi đầu trong các chính sách của Tổng thống Barack Obama.

Dưới chính quyền của Thống đốc Dân Chủ Jerry Brown, California đã đi xa hơn hầu hết các tiểu bang khác trong việc thực thi Đạo Luật Chăm Sóc Y Tế Giá Phải Chăng. Thống đốc Brown cũng tỏ rõ là một nhà hoạt động chống biến đổi khí hậu.

Hôm Thứ Năm, ông Brown nói rằng California sẽ nỗ lực tìm kiếm quan điểm chung với liên bang khi nào có thể, nhưng ông nhìn nhận rằng người dân California sẽ trung thành với những nguyên tắc căn bản của riêng mình. Hồi tháng trước, ông Brown còn nói đùa là sẽ xây một bức tường chung quanh California nếu ông Trump đắc cử tổng thống.

Một phong trào đòi tách riêng California khỏi Hoa Kỳ cũng đang lớn mạnh tới mức xuất hiện trên lá phiếu. Khoảng 45% cử tri trên toàn tiểu bang California ghi danh theo đảng Dân Chủ, trong khi chỉ có 26% theo đảng Cộng Hòa. Tại Quận Cam, các con số ghi danh mới nhất cho thấy 34% cử tri theo đảng Dân Chủ, so với 37.8% theo đảng Cộng Hòa. (Huy Lam)