10/06/2016 | 5

California tràn lan tệ buôn người & bóc lột sức lao động

California tràn lan tệ buôn người & bóc lột sức lao động

Los Angeles, California. (CBS) – Hơn một chục người Philippines đã bị dụ dỗ đến làm việc, và bị bóc lột sức lao động thậm tệ như nô lệ tại một xưởng bánh ở Beverly Hills và Torrance của tiểu bang California.

Dân biểu Ted Lieu hôm qua nói rằng, số người này đã được cấp giấy chứng nhận hợp pháp tạm thời trong 3 năm, cơ hội giúp họ làm lại cuộc đời. Dân biểu Ted Lieu nói rằng, 11 công nhân đã được đưa đến Hoa Kỳ và thường xuyên phải làm việc mỗi ngày 14 tiếng đồng hồ, với khoản thù lao 3 Mỹ kim mỗi giờ. Khi bị đe doạ, họ mới tố cáo với giới chức thẩm quyền về tình trạng làm việc như nô lệ.

Một nạn nhân tỏ ra xúc động khi nghe tin các công nhân được bồi thường khoảng 15 triệu Mỹ kim và người chủ tiệm sản xuất bánh bị phạt hơn 300 ngàn Mỹ kim. Thế nhưng theo luật sư biện hộ cho các nạn nhân thì ông chủ tiệm đã rời Hoa Kỳ. Một phúc trình khác nói rằng, tệ nạn buôn người đang lan tràn tại các nhà máy khắp thế giới, ngành kỹ nghệ mang lại 32 tỉ Mỹ kim toàn cầu.

Bà Kamala Devi Harris, luật sư, chính khách và hiện là bộ trưởng Tư Pháp của tiểu bang California cho biết, bà chú trọng đến việc chống lại tình trạng buôn người đang lan tràn tại California, và coi đó là công việc ưu tiên. Phúc trình của Bộ Tư Pháp còn cho biết, khoảng 72% nạn nhân của tệ nạn buôn người là công dân Hoa Kỳ. (Song Châu)