26/02/2016 | 0

California tìm cách chấm dứt việc đổi giờ

California tìm cách chấm dứt việc đổi giờ

Newport Beach, California. (CBS) – Trong tuần lễ đầu tháng 3, người dân toàn nước Mỹ đồng loạt vặn đồng hồ thêm một tiếng nữa.

Hôm đó gọi là ngày đổi giờ. Nhiều người cảm thấy mệt mỏi với việc mỗi năm hai lần, họ phải tăng thêm một giờ hoặc giảm bớt một giờ. Vì vậy mà một nhà lập pháp ở miền bắc California soạn thảo một dự luật để chấm dứt việc đổi giờ. CBS cho biết Dân biểu Dân Chủ Kansen Chu, đại diện thành phố San Jose, giới thiệu dự luật mới nhằm buộc tiểu bang California giữ nguyên giờ theo tiêu chuẩn Thái Bình Dương. Nếu dự luật được thông qua, kể từ năm nay người dân California không phải bận lòng với việc cộng thêm giờ hoặc trừ thêm giờ nữa.

Ông Chu giải thích đạo luật Daylight Saving Time, gọi nôm na là luật đổi giờ, có hiệu lực từ cách đây hơn 60 năm, nhằm giúp nông dân trong việc cày cấy cũng như việc tiết kiệm tiền điện. Ông Chu nói rằng nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy không chỉ hóa đơn tiền điện tăng lên, mà tai nạn giao thông và tội ác hình sự không hề giảm bớt. Susan Gerardi ủng hộ chấm dứt việc đổi giờ, cho biết cô cảm thấy không an toàn khi ra ngoài lúc trời mờ sáng. Vì sau khi đổi giờ, 6 giờ sáng mà bầu trời còn tối đen. Nhưng không phải ai cũng ủng hộ ông Chu.

Một chủ công ty nói ông Chu nên lo chuyện khác và để mặt trời được yên. Nhân viên không thể ra về lúc mặt trời còn ở đỉnh đầu. (Mai Đức)