29/01/2015 | 0

California tìm cách bảo vệ cá hồi Coho

California tìm cách bảo vệ cá hồi Coho

Sonoma County, California. (CBS) – Các nhà khoa học về sinh học cho biết hiện nay, các cơ quan liên bang và tiểu bang đang cùng chạy đua với thời gian để có thể bảo vệ được một loại cá hồi đang có nguy cơ tuyệt chủng. Đó là cá hồi Coho.

Dan Wilson là nhà nghiên cứu sinh học về loài cá, cho biết cá hồi Coho ở bờ biển miền trung California là một phần quan trọng của di sản trong khu vực. Hiện nay chúng dần biến mất khỏi con đường tàu bè hay qua lại của tiểu bang. Các nhà khoa học đang thực hiện chương trình nhân giống đặc biệt, và đây là hy vọng cuối cùng có thể giúp cá hồi Coho tránh bị tuyệt chủng. Theo ông Wilson, trong quá khứ, cá hồi Coho ở Redwood Creek có thể lên đến 400 ngàn con. Ngày nay, nếu may mắn lắm, họ chỉ có thể tìm thấy một ngàn con. Các nhà khoa học xác nhận cá hồi Coho đang ở bờ vực tuyệt chủng tại California. Nguyên nhân có thể là do thiên nhiên, cũng có thể là do con người gây ra.

Theo ông Wilson, tình trạng hạn hán kéo dài cộng với sự ô nhiễm và công trình xây dựng liên tục khiến cá hồi Coho ở bờ biển miền trung California chết dần. Các nhà sinh học tiểu bang bắt đầu chương trình nhân giống đặc biệt từ cách đây 14 năm, hy vọng cứu được loài cá quý hiếm này. (Mai Đức)