04/02/2017 | 0

California tiếp tục gia hạn các biện pháp khẩn cấp vì hạn hán

California tiếp tục gia hạn các biện pháp khẩn cấp vì hạn hán

Sacramento, California (CBS)- Người dân Cali có thể sẽ thất vọng, vì dù lượng mưa, tuyết rất nhiều trong tháng qua, nhưng lệnh tiết kiệm nước có thể vẫn chưa được bãi bỏ.

Vào giữa tuần này, Sở Thủy cục California sẽ tổ chức buổi bỏ phiếu để mở rộng biện pháp bảo tồn khẩn cấp vì hạn hán, mặc dù trong mùa đông này, mưa và tuyết giúp cho nguồn nước California dồi dào hơn.

Với tình hình hạn hán còn nghiêm trọng, mọi nỗ lực bảo tồn trong tháng 12 dường như thất bại. Theo viên chức tiểu bang, trong tháng cuối năm 2016, cư dân California sử dụng ít nước hơn 18% so với tháng 12 năm 2013. Nhưng tỷ lệ này vẫn nhiều hơn tỷ lệ của Thống đốc Jerry Brown đặt ra, là phải ít hơn 25%. Như vậy đây là 3 tháng liên tiếp California không đạt được tiêu chuẩn của ông Thống đốc.

Tuy nhiên, Ủy ban Kiểm soát Nguồn nước tiểu bang vẫn tỏ ra lạc quan, cho rằng California sẽ vượt qua được mục tiêu dài hạn là tiết kiệm 25.5% lượng nước. Tháng 6 năm ngoái, tình hình nghiêm trọng tới mức ông Brown phải phát hành lệnh tiết kiệm nước bắt buộc, trong đó có điều khoản người dân sẽ không bị phạt nếu không tưới cỏ và để mặc cỏ chết.

Hiện nay Sở Thủy cục mong chờ tới ngày 1 tháng 4, khi lớp băng tuyết Sierra Nevada đạt mức sâu nhất trong lịch sử trước khi tan ra, chảy xuống dòng sông, con suối và tăng dung lượng cho những hồ chứa nước bị cạn kiệt. Sở Thủy cục thông báo vào giữa tuần này, sau khi đo đạc lớp băng tuyết Sierra Nevada, họ thấy lượng băng tuyết năm nay nhiều gấp 130% so với cùng kỳ các năm trước. Tuy nhiên hồ chứa nước cạn tới mức lượng băng tuyết cũng không giúp ích nhiều. (Mai Đức)