26/02/2022 | 35

California tiếp tục duy trì tuyên bố tình trạng khẩn cấp do COVID-19

California tiếp tục duy trì tuyên bố tình trạng khẩn cấp do COVID-19

Nhiều thông báo về tình trạng khẩn cấp được ban bố bởi hai thống đốc trước của California đã chính thức được dỡ bỏ vào hôm thứ Sáu – bao gồm khuyến cáo về các đợt nắng nóng, tràn dầu, cháy rừng và tình trạng bất ổn dân sự sau vụ giết người liên quan đến người đàn ông gốc Phi George Floyd.

Tuy nhiên Thống đốc Gavin Newsom vẫn giữ lại tuyên bố tình trạng khẩn cấp về COVID mà ông đưa ra hai năm trước, nhấn mạnh rằng mối đe dọa từ loại virus này vẫn còn tồn tại. Nhìn chung, thống đốc Newsom đã ký lệnh bãi bỏ 12 tuyên bố tình trạng khẩn cấp được đưa ra trước đó, theo đó mọi quy định có liên quan sẽ tự động bị hủy bỏ.

Ông Newsom vẫn chưa đưa ra mốc thời gian cụ thể mà toàn tiểu bang sẽ xóa bỏ tình trạng khẩn cấp do coronavirus. Thống đốc Newsom đã sử dụng quyền hạn sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp để ban hành 561 lệnh kể từ khi đại dịch bắt đầu. Một số lệnh trong số đó mang lại những ảnh hưởng lớn, như lệnh yêu cầu người dân trên toàn tiểu bang không được ra khỏi nhà, dẫn đến việc hàng triệu người không có việc làm.

Ông Newsom bắt đầu dỡ bỏ nhiều quy định về COVID vào mùa hè năm ngoái, sau khi ông tuyên bố tiểu bang chuẩn bị “mở cửa trở lại” sau sự sụt giảm số ca mới và số ca nhập viện. Nhưng vào mùa đông, thống đốc tiếp tục đặt ra nhiều quy định hơn để đối phó với sự tăng vọt của các ca lây nhiễm liên quan đến omicron.