15/09/2018 | 0

California tiến hành dự án vệ tinh giám sát khí hậu thách thức tổng thống Trump

California tiến hành dự án vệ tinh giám sát khí hậu thách thức tổng thống Trump

Ảnh: Reuters

California — Hôm Thứ Sáu (ngày 14 tháng 9), trong một nỗ lực thách thức sự nghi ngờ của chính quyền tổng thống Trump về biến đổi khí hậu, Thống đốc tiểu bang California Jerry Brown đã cam kết phóng một vệ tinh theo dõi nhằm phát hiện nguồn gây ô nhiễm khí hậu.

Trong buổi gặp mặt với các chính trị gia, viên chức bao vệ môi trường và thương gia,  ông Brown thông báo tiểu bang đã hợp tác với công ty Planet Labs để tiến hành xây dựng vệ tinh, nhưng không đề cập đến thời gian và chi phí dành cho kế hoạch.

Tuyên bố hôm Thứ Sáu gợi nhắc lại lời cam kết của Thống đốc tiểu bang California tại một hội nghị khoa học vào hai năm trước. Khi đó, chính phủ Hoa Kỳ muốn cắt giảm chương trình giám sát khí tượng bằng vệ tinh, vì Tổng thống Trump không tin vào hiện tượng biến đổi khí hậu.

Văn phòng Thống đốc Brown thông báo mọi dữ liệu từ vệ tinh sẽ được gửi về chính phủ và các cơ quan khác, dựa theo sáng kiến của tổ chức Climate Data Partnership hợp tác với Qũy Phòng Vệ Môi Trường và nhiều tổ chức khác. Theo ước tính, sự hợp tác của các bên sẽ giúp giảm 1,000 triệu tấn khí thải mỗi năm, tương đương với việc cắt giảm 200 triệu xe hơi lưu thông trên đường mỗi năm.

Hiện các tổ chức Overlook International Foundation, The Jeremy và Hannelore Grantham Environmental Trust đã góp vốn cho ngân quỹ của kế hoạch, và nhiều nhà hoạt động cùng các công ty khác dự tính sẽ tham gia sáng kiến Climate Data Partnership trong tương lai. (Mộc Miên)