09/04/2016 | 0

California: Thủ phạm đốt rừng lãnh 20 năm tù & nộp phạt $60 triệu

California: Thủ phạm đốt rừng lãnh 20 năm tù & nộp phạt $60 triệu

El Dorado, California. (Reuters) – Một người đàn ông tự quay phim cảnh mình đứng trước ngọn lửa đang bao trùm, trong một trận cháy rừng lớn nhất California cách nay 2 năm bị phạt 60 triệu Mỹ kim và lãnh án 20 năm tù giam.

Đứng trước toà hôm qua, ông này tên Wayne Allen Huntsman thú nhận chính mình là thủ phạm đã đốt rừng. Wayne Allen Huntsman thoạt đầu không nhận tội gây nên trận hoả hoạn kéo dài gần một tháng trời, sau đó đã đổi ý, đã nhận 3 tội đốt rừng với dụng ý phá hoại tài sản của người khác và làm các nhân viên cứu hoả bị thương. Đám cháy đã thiêu rụi gần 100 ngàn hecta rừng, phá huỷ ít nhất một chục căn nhà và làm hàng ngàn cư dân vùng tây nam khu nghỉ mát Lake Tahoe, Nam California phải di tản. Ngọn lửa phừng cháy vào ngày 13 tháng Chín và lan rộng khắp Công viên Quốc gia El Dorado nằm giữa rặng núi Sierra Nevada trong suốt 27 ngày.

Các công tố viên nói rằng, Huntsman bỏ chạy sau khi đốt rừng và được một người giúp phương tiện để thoát ra ngoài. Tuy nhiên, Huntsman bị bắt vài ngày sau đó, và đã nộp cho nhà chức trách một băng video tự quay cảnh ông này đứng trước ngọn lửa đang bùng cháy. (Song Châu)