06/06/2014 | 0

California thông qua dự luật ngăn ngừa tình trạng tấn công tình dục

California thông qua dự luật ngăn ngừa tình trạng tấn công tình dục

Los Angeles, California. (CBS) – Đêm hôm qua thứ năm, Quốc hội California xem xét tác động của một dự luật đang gây tranh cãi, liên quan đến việc đòi hỏi mọi người dân, nhất là giới sinh viên California đạt đến một thỏa thuận chính thức trước khi quan hệ tình dục.
Người ta hy vọng rằng dự luật này sẽ ngăn chặn được tình trạng tấn công tình dục tại các trường đại học cộng đồng. Tuy nhiên, một số chuyên viên giáo dục cho rằng luật này có thể làm phát sinh một số vấn đề khác nữa.
Ý kiến ghi nhận từ thượng nghị sĩ California của đảng Dân Chủ, Kevin de Leon; sinh viên Melody Klingenfuss và cố vấn luật pháp Steve Meister đều cho rằng dự luật đang cố gắng trả lời các câu hỏi của giới sinh viên, đó là việc xác định như thế nào là ưng thuận, được coi là quyết định rõ ràng và có ý thức của cả hai bên khi thỏa thuận quan hệ tình dục.
Điều đó cũng có nghĩa là khi đương sự không có thái độ kháng cự, hay chống đối thì được coi là đồng ý, ưng thuận mối quan hệ của họ. Thượng nghị sĩ Kevin de Leon nói rằng một trong 5 phụ nữ ở trường đại học thường là nạn nhân của các cuộc tấn công tình dục.
Dự luật nói rằng người phụ nữ không có khả năng phản kháng trước kẻ tấn công tình dục vì ảnh hưởng của ma túy, rượu, hoặc thể trạng tâm thần, hoặc một tình trạng vật chất thì không được coi là ưng thuận, đồng ý trong mối quan hệ tình dục.
Nhiều sinh viên trường đại học Cal State Los Angeles hôm qua tuyên bố ủng hộ dự luật, và cho rằng dự luật đưa ra một ý tưởng đúng khi phân biệt đồng ý và không đồng ý. Khi được coi là không đồng ý thì có nghĩa là nạn nhân bị tấn công tình dục.
Tuy nhiên, cũng có ý kiến phản đối và chỉ trích dự luật khi cho rằng sẽ không có ai đến gặp cảnh sát để trình bày những vấn đề liên quan đến trọng tội, cũng khó mà trình bày vấn đề đó với một viên chức trường học.
Dự luật được thượng viện thông qua, đã được chuyển đến cơ quan chính phủ ở Sacramento để thu thập ý kiến của sinh viên. (S. Châu)