09/09/2016 | 0

California thắt chặt quy định khí hậu sau khi thống đốc ký dự luật thành luật

California thắt chặt quy định khí hậu sau khi thống đốc ký dự luật thành luật

Tin Los Angeles, California. (Reuters) – Hôm 8 tháng 9, Thống đốc California Jerry Brown ký 2 dự luật thành luật, nhằm thắt chặt kiểm soát khí thải nhà kính của xe cộ, nhà máy và điện lực.

Hai luật mới bị hầu hết thành viên đảng Cộng Hòa phản đối, mở rộng chương trình giảm khí thải nhà kính đến năm 2030, yêu cầu giảm lượng khí thải carbon dưới mức công bố năm 1990 là 40%. Hai luật mới tăng sự giám sát của cơ quan kiểm soát ô nhiễm không khí tiểu bang, bằng cách bổ nhiệm thêm 2 thành viên quốc hội vào ban tài nguyên không khí tiểu bang. Ban này có trách nhiệm công bố số liệu khí thải nhà kính cho các nhà máy, công ty điện lực và nhiều cơ sở khác.

Thống đốc Brown ký 2 luật mới giữa lúc người dân tiểu bang tranh cãi về một chương trình quản lý khí thải nhà kính, vì chương trình này có những kết quả khác nhau. Chương trình cho phép công ty lớn hơn, thải ra nhiều khí carbon hơn, mua lại những công ty nhỏ hơn và thải ra ít carbon hơn qua một phiên đấu giá. Tại cuộc đấu giá tháng 8, các viên chức tiểu bang cho biết họ thất vọng trước kết quả đấu giá, nhưng vẫn tiếp tục theo đuổi chương trình để có thể đạt được mục tiêu.

Tại buổi ký dự luật thành luật, Thống đốc Brown chỉ trích đảng Cộng Hòa ở Quốc Hội vì phản đối biện pháp kiểm soát biến đổi khí hậu. Ông nói các nhà lập pháp California quyết tâm hoàn thành công việc của họ. (Mai Đức)