23/09/2015 | 1

California thắt chặt luật về ghế em bé

California thắt chặt luật về ghế em bé

Moorpark, California. (CBS) — Thống Đốc Jerry Brown vừa ký một đạo luật buộc trẻ em California phải ngồi trên những chiếc ghế quay về phía sau trên xe hơi, cho đến khi các em được 2 tuổi.

Đạo luật ký hôm Thứ Hai được các bác sĩ và chuyên gia về an toàn giao thông ủng hộ. Đạo luật sẽ bắt đầu có hiệu lực vào năm 2017. Hiện nay, luật California chỉ bắt buộc trẻ em 1 tuổi trở xuống ngồi quay về phía sau. Trẻ em cao hơn 40 inch hoặc nặng hơn 40 pound sẽ được miễn áp dụng luật mới. Các chi nhánh của Học Viện Nhi Khoa Mỹ tại California ủng hộ đạo luật, khi cho rằng ghế ngồi quay về phía sau cung cấp sự hỗ trợ tốt nhất dành cho đầu và cột sống của trẻ sơ sinh trong những vụ va chạm. Theo một cuộc nghiên cứu từ năm 2007 trên chuyên san Ngăn Ngừa Thương Tích, thì trẻ em dưới 2 tuổi ngồi quay về phía sau giảm được 75% nguy cơ tử vong hoặc thương tích nặng trong một vụ tai nạn xe cộ. Học viện đã bắt đầu khuyến cáo các bậc phụ huynh từ 3 năm trước, là hãy giữ con em mình ngồi quay về phía sau cho đến năm 2 tuổi, hoặc khi các em đạt đến chiều cao hoặc trọng lượng tối đa cho loại ghế này.

Một số phụ huynh chống lại đạo luật, bởi vì họ muốn nhìn thấy con em mình dễ dàng hơn trong kính chiếu hậu, và bởi vì họ sợ ngồi quay về phía sau sẽ đưa chân của trẻ vào tư thế không thoải mái. (Huy Lam)