14/03/2017 | 1

California tham gia kiện sắc lệnh tạm thời cấm công dân 6 quốc gia Hồi giáo vào Hoa Kỳ

California tham gia kiện sắc lệnh tạm thời cấm công dân 6 quốc gia Hồi giáo vào Hoa Kỳ

Ramona, California. (Reuters) – Có 6 tiểu bang đệ đơn kiện lên tòa án, nhằm ngăn chặn sắc lệnh sửa đổi của tổng thống Donald Trump, tạm thời cấm công dân 6 quốc gia Hồi giáo vào Hoa Kỳ.

Sắc lệnh bắt đầu có hiệu lực kể từ thứ Năm 9 tháng 3. Những tiểu bang kiện sắc lệnh  gồm Washington, California, Maryland, Massachusetts, New York và Oregon. Họ yêu cầu tòa án liên bang ở Seattle tổ chức buổi điều trần vào ngày mai 15 tháng 3, để một thẩm phán liên bang có thể ra phán quyết đình chỉ sắc lệnh thêm một lần nữa.

Bộ trưởng Bộ tư pháp California Xavier Becerra cho biết tiểu bang ông tham gia vào vụ kiện, vì mặc dù có vài thay đổi, sắc lệnh vẫn tấn công vào tôn giáo hoặc quốc tịch của một số cư dân tiểu bang. Theo sắc lệnh sửa đổi được ký vào tuần trước, công dân 6 quốc gia Hồi giáo gồm Somalia, Iran, Syria, Sudan, Libya và Yemen, tạm thời bị cấm vào nước Mỹ trong 90 ngày. Những người có thể xanh và những người có visa không bị ảnh hưởng.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Washington Bob Ferguson đồng ý với nhận xét của ông Becerra, nói rằng tiểu bang ông không muốn bị mất thêm một số sinh viên đại học, cũng như những người muốn đến Washinton để tìm việc làm. Tiểu bang ông đệ đơn kiện vì muốn bảo vệ công ăn việc làm của họ.

Theo ông Ferguson, sắc lệnh 2.0 khó lòng được thực hiện trừ phi chính phủ Donald Trump yêu cầu thẩm phán liên bang James Robart rút lại phán quyết đình chỉ. Nhưng ông tin điều đó không bao giờ xảy ra. (Mai Đức)