20/09/2017 | 0

California sẽ kiện tổng thống Trump về bức tường biên giới

California sẽ kiện tổng thống Trump về bức tường biên giới

Sacramento, California. (CBS) – Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp tiểu bang California cho biết ông đang lên kế hoạch đệ đơn kiện Tổng Thống Trump về chương trình xây dựng bức tường dọc theo biên giới Mexico, đặt thêm một trở ngại nữa cho lời hứa của ông Trump trong thời gian vận động tranh cử.

Tổng thống Trump đã hứa rằng Mexico sẽ phải trả tiền cho việc xây dựng bức tường, mà các chuyên gia ước tính có thể tốn kém đến 22 tỷ Mỹ Kim, và mất hơn 3 năm mới hoàn thành. Sau khi chính quyền Mexico tuyên bố khẳng định không trả tiền cho bức tường, ông Trump chuyển kế hoạch, cho rằng ông sẽ cần sự tài trợ ban đầu của Quốc Hội, và sau đó ông sẽ tìm cách buộc Mexico cuối cùng cũng phải chi trả cho bức tường. Tuy nhiên đảng Dân Chủ tại Quốc Hội nhất quyết phản đối chuyện xây bức tường. Nếu dự luật tài trợ để xây bức tường được đưa ra bỏ phiếu tại Thượng Viện, đảng Cộng Hòa cần có ít nhất vài lá phiếu ủng hộ của đảng Dân Chủ.

Trong thời gian qua, rất nhiều bộ trưởng bộ tư pháp của các tiểu bang Dân Chủ, trong đó có ông Xavier Becerra, đệ đơn kiện chính phủ Tổng Thống Trump về một loạt các vấn đề khác nhau. Theo phát ngôn viên của ông Becerra, nội dung đơn kiện của tiểu bang California là cáo buộc bức tường của ông Trump vi phạm tiêu chuẩn môi trường của tiểu bang, vi phạm một số điều khoản của Hiến Pháp về việc phân quyền cho tiểu bang.

Trong tháng 8, chính phủ Tổng Thống Donald Trump thông báo chọn được 4 công ty xây dựng để triển lãm mô hình bức tường mẫu của họ. Mô hình có chiều dài 30 feet, chiều cao 30 feet, sẽ được thử nghiệm ở San Diego. (Mai Đức)