04/05/2015 | 0

California sẽ đánh thuế vào đồ uống có đường

California sẽ đánh thuế vào đồ uống có đường

San Francisco, California. (CBS) – Các nhà làm luật California soạn thảo một dự luật nhắm vào loại đồ uống có đường trên tiểu bang.

Dự luật buộc các nhà phân phối phải đóng phí tổn cho việc đặc quyền phân phối nước ngọt đóng chai, với tỷ lệ 2% trên một ounce. Mục tiêu dự luật là khuyến khích mọi người bớt uống nước ngọt để giữ gìn sức khỏe. Số tiền chênh lệch này sẽ được đưa vào chương trình sức khỏe toàn tiểu bang. Mọi người ai cũng biết đường có thể gây ra bệnh béo phì và bệnh tiểu đường, tuy nhiên phản ứng của người dân California trước dự luật này trái ngược nhau. John McAninch nói việc buộc mọi người đóng thuế cho nước giải khát là điều không đúng, vì đây không phải cách cho sự lựa chọn về sức khỏe. Art Terry nói anh nghiện uống soda từ thuở nhỏ, anh nghĩ chính quyền tiểu bang lẽ ra phải làm điều này từ vài chục năm trước.

Tháng 11 năm ngoái, cử tri Berkeley thông qua một dự luật tương tự, tuy nhiên việc phát triển dự luật trong thực tế chưa được trơn tru. Thậm chí nhiều chủ tiệm bán đồ uống không chỉ tăng giá đồ uống có đường, mà còn tăng giá đồ uống không có đường. Nếu được thông qua, dự luật sẽ có hiệu lực ngay lập tức, vì lý do dự luật này được xem như một đạo luật khẩn cấp. (Mai Đức)