California sẽ cấm bán xe hơi mới chạy bằng xăng vào năm 2035

California sẽ cấm bán xe hơi mới chạy bằng xăng vào năm 2035

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ Tư (23/9), Thống đốc Gavin Newsom cho biết California sẽ cấm bán xe hơi và xe tải chạy bằng xăng bắt đầu từ năm 2035, trong một hành động mạnh mẽ nhằm chuyển sang xe điện và giảm phát thải khí nhà kính.

California là thị trường xe hơi lớn nhất của Hoa Kỳ, chiếm khoảng 11% tổng doanh số bán xe của Hoa Kỳ, và nhiều tiểu bang chọn áp dụng các quy định về xe hơi thân thiện với môi trường. Thống đốc Newsom cũng muốn cơ quan lập pháp tiểu bang ngừng cấp giấy phép mới trước năm 2024 cho phép sử dụng kỷ thuật thủy lực cắt phá để khoan dầu khí.

Tổng thống Trump tìm cách cấm California yêu cầu bán xe điện, trong khi đối thủ Joe Biden cam kết chi hàng tỷ mỹ kim để đẩy nhanh việc áp dụng xe điện. California cho biết họ tham gia cùng 15 quốc gia có cam kết tương tự, bao gồm cả Anh Quốc.

Thống đốc Newsom cho biết Ủy ban Tài nguyên Không khí California (CARB) sẽ phát triển các quy định để bắt buộc 100% doanh số bán xe hơi và xe tải mới trong tiểu bang là không phát thải vào năm 2035. Hành động này sẽ cắt giảm 35% lượng khí thải nhà kính. Ủy ban cũng lên kế hoạch bắt buộc trước năm 2045, rằng tất cả các hoạt động của xe hạng trung và hạng nặng là không phát thải nếu khả thi. (BBT)