02/07/2021 | 22

California sẽ bỏ phiếu bãi nhiệm Thống Đốc Gavin Newsom vào ngày 14/9 

California sẽ bỏ phiếu bãi nhiệm Thống Đốc Gavin Newsom vào ngày 14/9 

CBS

Tin từ San Francisco – Vào hôm thứ Năm (1/7), phó thống đốc California Eleni Kounalakis cho biết tiểu bang sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu đặc biệt vào ngày 14/9 do đảng Cộng hòa dẫn đầu để bãi nhiệm Thống đốc Gavin Newsom, ngay sau khi viên chức bầu cử  của tiểu bang chứng nhận đề nghị bãi nhiệm. Một số đảng viên Cộng hòa, bao gồm cả người nổi tiếng chuyển giới Caitlyn Jenner tuyên bố sẽ tranh cử để thay thế ông Newsom. 

Ở California, quá trình bãi nhiệm sẽ bao gồm hai mục bỏ phiếu. Các cử tri sẽ bỏ phiếu để bãi nhiệm thống đốc đương nhiệm và sau đó bầu một người thay thế trên cùng một lá phiếu. Nếu hơn 50% cử tri chọn bãi nhiệm ông Newsom thì ứng cử viên thay thế có nhiều phiếu bầu nhất sẽ kế nhiệm ông để trở thành thống đốc mới. Luật California không giới hạn số lượng ứng cử viên có thể tranh cử trong một cuộc bãi nhiệm. Theo CalMatters, một tổ chức truyền thông công ích phi lợi nhuận, 55 cá nhân đã nộp đơn tranh cử. 

Trong một bài đăng trên Twitter, cựu thị trưởng San Diego, ứng cử viên đảng Cộng hoà Kevin Faulconer tuyên bố sẵn sàng dẫn dắt California, đồng thời khẳng định sẽ cắt giảm thuế cho tầng lớp trung lưu và mở cửa lại các trường học. Ông Newsom gọi nỗ lực bãi nhiệm này là một cuộc thâu tóm quyền lực của đảng Cộng hòa. 

Chiến dịch phản đối ông đã nhận được sự ủng hộ một phần, trong bối cảnh người dân thất vọng về việc phân phối vaccine COVID-19 chậm trễ của tiểu bang, các trường học phải đóng cửa và sự phức tạp trong việc thay đổi các quy tắc y tế công cộng để phòng chống đại dịch. Nhưng tỉ lệ ủng hộ ông Newsom đã tăng lên khi tiểu bang phục hồi sau đại dịch. Trong một cuộc thăm dò của Viện Chính sách Công California, 6/10 cử tri cho biết sẽ không bãi nhiệm ông Newsom.