17/12/2016 | 2

California sẵn sàng để đấu tranh với chính quyền Trump

California sẵn sàng để đấu tranh với chính quyền Trump

Sacramento, California. (Reuters) – Với việc ông Donald Trump sẽ trở thành tổng thống vào tháng tới và đảng Cộng hòa kiểm soát lưỡng viện Quốc hội, đảng Dân chủ của California cho rằng tiểu bang cần phải đi đầu trong việc phản đối một số chính sách của chính quyền mới.

Chủ tịch quốc hội tiểu bang Anthony Rendon gần đây nói với các nhà lập pháp là California phải đấu tranh bất cứ khi nào công lý và công bằng bị đe dọa. Phát biểu của ông Rendon đã được đón nhận với nhiều tràng pháo tay nồng nhiệt từ các nhà lập pháp của đảng Dân chủ.

Đảng Dân chủ hiện nắm siêu đa số ở cả hai viện của quốc hội tiểu bang. Dưới thời của ông Obama, tiểu bang Texas do Cộng hòa kiểm sọa thường tìm cách ngăn chặn các chương trình nghị sự của tổng thống.

Trong chính quyền Trump, California có thể đóng một vai trò tương tự. California đã bỏ phiếu mạnh mẽ cho bà Hillary Clinton hồi tháng trước. Các đảng viên Dân chủ ở California lo ngại một số chính sách của họ chẳng hạn như lập trường dễ dãi đối với người nhập cư bất hợp pháp, việc kiểm soát súng nghiêm khắc và việc hợp pháp hoá cần sa giải trí gần đây có thể bị đe dọa dưới chính thể của ông Trump. (Lê Hoàng)