15/12/2016 | 2

California ra lệnh cho Uber ngưng hoạt động xe tự lái

California ra lệnh cho Uber ngưng hoạt động xe tự lái

San Francisco, California. (CBS) – Chỉ vài giờ sau khi Uber bắt đầu chở người trên xe tự lái tại San Francisco vào ngày hôm qua, các nhà quản trị tại tiểu bang California ra lệnh cho công ty ngưng lại và nói họ có thể phải đối mặt với hành động pháp lý nếu không có giấy phép của tiểu bang.

Uber bắt đầu chương trình thí điểm công cộng vào buổi sáng và cho tới giữa trưa, Nha Lộ Vận California, gọi tắt là DMV gởi cho công ty một lá thư, nói rằng dịch vụ của họ bất hợp pháp cho tới khi có giấy phép chạy xe tự hành trên đường phố công cộng. Uber biết về yêu cầu nhưng lập luận rằng xe của họ không đáp ứng định nghĩa của tiểu bang về xe tự lái bởi vì hãng vẫn yêu cầu một người ngồi sau vô lăng để giám sát và can thiệp nếu cần. Uber điều động một số xe SUV Volvo hạng sang được gắn bộ cảm biến để xe có thể đánh lái, tăng tốc hoặc đạp thắng, thậm chí quyết định đổi làn đường. Xe có một nhân viên Uber ngồi sau vô lăng để can thiệp nếu kỹ thuật gặp trục trặc. Người sử dụng ứng dụng có thể được đề nghị xe tự lái, nhưng họ có quyền từ chối nếu muốn xe có người lái.

Giá đi xe tự lái cũng giống như xe bình thường. Xe tự lái của Uber chỉ có tại một thành phố khác tại Hoa Kỳ là Pittsburgh. Sau 18 tháng thử nghiệm, công ty giới thiệu một số lượng nhỏ xe tự lái tại thành phố vào tháng 9 vừa qua. (Nguyên Trân)