29/03/2018 | 1

California phát hành hướng dẫn mới cho phép cảnh sát địa phương hợp tác với ICE

California phát hành hướng dẫn mới cho phép cảnh sát địa phương hợp tác với ICE

Sacramento, California. – Bộ Tư Pháp California vừa phát hành một số hướng dẫn mới vào hôm qua 28/03, nhằm tìm cách nói rõ rằng các cơ quan công lực tiểu bang và địa phương có thể hợp tác với nhân viên di trú liên bang ICE.

Washington Post là hãng thông tấn đầu tiên công bố tin này. Tài liệu hướng dẫn dài 10 trang nói rằng thông tin về di dân bất hợp pháp có thể và nên chia sẻ với Bộ Nội An của chính phủ liên bang.

Dự luật số 54 của Thượng Viện California, gọi tắt là SB 54, hợp pháp hóa việc không hợp tác giữa các cơ quan công lực tiểu bang với viên chức di trú liên bang. Vào đầu tháng 3, chính phủ Trump đệ đơn kiện California, thách thức đạo luật SB 54. Thượng Nghị Sĩ tiểu bang Kevin de Leon nói rằng hướng dẫn mới nên sửa chữa trước chỉ trích của người dân địa phương cũng như của chính phủ liên bang, và nên đưa ra thêm bằng chứng cho thấy đạo luật SB 54 phù hợp với luật pháp liên bang.

Tổng Thống Trump, Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Jeff Sessions và các thành viên khác của chính phủ đương nhiệm, mạnh mẽ chỉ trích thái độ của California đối với việc thực thi luật di trú của liên bang. Tiểu bang này trở thành nơi trú ẩn của di dân bất hợp pháp trong những tháng gần đây. Một số doanh nghiệp của tiểu bang cũng cung cấp việc làm cho di dân bất hợp pháp.

Theo Washington Post, theo các hướng dẫn mới, sở cảnh sát địa phương không được hỏi về tình trạng di trú của một người, nhưng được phép chia sẻ thông tin về tình trạng pháp lý của một di dân cho Bộ Nội An. (Mai Đức)

TAGS: ice