26/02/2014 | 0

California: Phát giác hũ tiền vàng 160 năm tuổi, giá 10 triệu đô la

California: Phát giác hũ tiền vàng 160 năm tuổi, giá 10 triệu đô la

Tiburon, California. (CBS)
Dẫn chó đi dạo trên mảnh đất riêng ở Gold Country, đôi vợ chồng cư dân bắc California tình cờ khám phá một kho báu lâu đời. Đó là một hũ tiền vàng đúc cách đây khoảng 200 năm, được chôn giấu trong bóng râm một cây cổ thụ.
David Hall là đồng sáng lập Công ty Xếp loại Tiền đồng Chuyên nghiệp ở thành phố Santa Ana, xác nhận trong hũ có 1,427 đồng vàng, niên đại từ năm 1847 đến năm 1894, tất cả đều là tiền đúc và chưa từng được phát hành. Mặc dù mỗi đồng vàng chỉ có giá trị thực tế là 27,000 Mỹ kim, các chuyên gia cho rằng trong số đó có những đồng tiền quý hiếm tới mức trị giá lên đến 1 triệu Mỹ kim cho mỗi đồng.
Don Kagin là nhà nghiên cứu nhiều kinh nghiệm về tiền cổ, đồng thời là người đại diện cho cặp vợ chồng nói trên, cho biết những người may mắn này ở độ tuổi 40, sống trên mảnh đất này nhiều năm. Họ không biết ai đã chôn giấu hũ tiền ở đó. Họ yêu cầu giữ kín danh tính vì không muốn tạo nên một cơn sốt vàng trên đất tư nhân, với những vị khách không mời mà đến, mang theo các thiết bị dò kim loại hiện đại.
Cũng theo ông Don Kagin, trước khi bán số tiền vàng này, họ sẽ cho Hiệp hội Tiền cổ Hoa Kỳ mượn một số để trưng bày tại National Money Show, khai mạc tại Atlanta vào ngày mai. – M. Đức