14/05/2020 | 16

California nới lỏng một số hạn chế của lệnh cách ly xã hội; 17 quận tại Bắc California có thể mở cửa nền kinh tế sớm hơn dự kiến

California nới lỏng một số hạn chế của lệnh cách ly xã hội; 17 quận tại Bắc California có thể mở cửa nền kinh tế sớm hơn dự kiến

Vào thứ tư (ngày 13 tháng 4), Thống đốc California Gavin Newsom khuyến cáo việc cho phép người dân từ những khu vực khác đến các Quận đã mở cửa trong tiểu bang trong thời điểm này là “sai lầm.” Tiểu bang đã phê duyệt kế hoạch mở lại cho 17 quận chủ yếu là vùng nông thôn phía Bắc California. Những quận này có thể mở cửa doanh nghiệp sớm hơn trong kế hoạch 4 giai đoạn mà ông Newsom đưa ra.

17 tiểu bang nói trên được phê duyệt vì không có ca tử vong nào được báo cáo trong suốt 2 tuần qua và các trường hợp nhiễm bệnh cũng thấp, cùng với việc chính quyền địa phương đã đáp ứng các yêu cầu của tiểu bang về xét nghiệm và khả năng giải quyết sự gia tăng các ca nhiễm của bệnh viện. Các quận đáp ứng các tiêu chuẩn nói trên có thể mở cửa các cửa hàng và cho phép ăn tại nhà hàng. Tuy nhiên, nhà thờ, tiệm làm tóc và móng tay, phòng tập thể dục và địa điểm tổ chức hòa nhạc vẫn phải đóng cửa.

Trong khi đó, tại Nam California, bốn trong số các quận có đông dân nhất – San Diego, Orange, Riverside và San Bernardino – cũng bày tỏ mong muốn được mở cửa sớm, nhưng vẫn chưa thể đáp ứng tất cả các yêu cầu. Ông Curt Hagman, chủ tịch Hội đồng giám sát quận San Bernardino, cho biết 4 quận nói trên, với tổng dân số hơn 11 triệu người, phải đối mặt với các vấn đề khác nhau so với các quận nhỏ hơn, ít dân cư hơn ở phía bắc.

Theo kế hoạch của thống đốc Newsom, tiểu bang sẽ kiểm soát khi các Quận muốn cửa sớm hơn dự kiến, và các Quận có quyền mở cửa trễ hơn nếu thấy cần thiết. (BBT)