17/11/2016 | 0

California: Người dắt chó đi dạo giúp cảnh sát chống tội phạm

California: Người dắt chó đi dạo giúp cảnh sát chống tội phạm

Folsom, California. (CBS) – Thành phố Folsom, tiểu bang California, có một chương trình giám sát khu phố mới. Đây là chương trình đầu tiên tại quận Sacramento.

Ý tưởng là để huấn luyện công dân phát giác ra hành động đáng ngờ trong khi dắt chó đi dạo. Đầu tháng này, sở Cảnh Sát Folsom tổ chức kỳ huấn luyện đầu tiên cho Chương Trình Người Dắt Chó Đi Dạo Giám Sát Khu Phố Folsom. Họ kêu gọi những người sở hữu chó địa phương để ý xung quanh khi dắt chó đi dạo. Trung sĩ Andrew Bates của sở Cảnh Sát Folsom nói nhiều người không nhận ra rằng cảnh sát phụ thuộc vào sự giúp đỡ của công chúng nhiều thế nào.  Theo ông Bates, 95% các vụ bắt giữ bắt nguồn từ việc người dân gọi điện báo cho cảnh sát. Ông Handy nói mọi người nên để ý xung quanh, từ một người bị đau tim, cho tới người đáng ngờ đang tìm kiếm xe không khóa.

Trước khi ra đường, người dắt chó đi dạo cần chuẩn bị bịch nhựa, điện thoại di động và một cái còi. Cảnh sát nói mọi người nên thường xuyên thay đổi lộ trình, không nên đi cùng một đường vào cùng thời gian. Ông Handy trưởng thành tại Folsom và làm nhân viên cứu hỏa tình nguyện được 10 năm. Nay là đội trưởng giám sát khu phố, ông nói với mọi người rằng biết những gì đang diễn ra trong khu phố rất quan trọng.

Hiện nay chương trình có khoảng 30 người tham gia. Ông Handy hy vọng chương trình sớm được mở rộng tới các thành phố khác trong quận. (Nguyên Trân)