08/11/2016 | 0

California: Một bà mẹ bán thức ăn tự nấu trên Facebook có thể bị tù

California: Một bà mẹ bán thức ăn tự nấu trên Facebook có thể bị tù

Stockton, California. (CBS) – Bà mẹ đơn thân 6 con tại California phải ra tòa và có thể phải ở tù vì bán món ăn Mễ là Ceviche tự nấu tại nhà qua một nhóm trên Facebook mà bà tạo ra theo sở thích.

Mariza Ruelas, 37 tuổi, bị phạt với hai tội, sau khi thành lập một diễn đàn trên mạng, mang tên 209 Food Spot, quy tụ các cư dân tại khu vực Stockton để trao đổi công thức nấu và bán những món ăn đặc biệt của họ.

Luật sư công của Quận San Joaquin miêu tả bà Ruelas là một phần của nền kinh tế chia sẻ mới, phát triển thông qua truyền thông xã hội. Ông so sánh việc này với Uber và Lyft. Tuy nhiên các công tố viên tuyên bố bà Ruelas không có giấy phép thương mại hoặc qua các cuộc kiểm tra y tế mà các nhà hàng phải thực hiện, nhằm bảo vệ mọi người không ăn phải thức ăn được chuẩn bị trong nhà bếp không hợp vệ sinh, có thể dẫn tới tử vong.

Công tố viên trích dẫn dữ liệu liên bang rằng mỗi năm có khoảng 3,000 người Mỹ chết vì các căn bệnh truyền qua thực phẩm. Mặc dù đồ ăn của bà Ruelas chưa bị ai phàn nàn là bị bệnh, nhưng công tố viên nói bà không đợi điều đó xảy ra.

Theo các công tố viên, những người như bà Ruelas cũng gây thiệt hại cho các chủ nhà hàng, những người có giấy phép thích hợp. Nhà chức trách cho biết ban đầu họ gởi thư cảnh báo bà Ruelas và những người khác trong diễn đàn trên mạng. Nhưng bà tiếp tục hoạt động và gặp rắc rối khi vô tình bán món ceviche cho một nhà điều tra.

Ceviche là một món ăn nổi tiếng của châu Mỹ Latin, thường được làm từ cá sống với nước trái cây chua và phục vụ lạnh.

Bà Ruelas sau đó từ chối thỏa thuận một năm quản chế và 80 giờ phục vụ cộng đồng để tránh phải ở tù. Nay bà dự định đấu tranh tại tòa.

Bà Ruelas đang quyên tiền qua trang mạng GoFundMe và nói bà hy vọng mở nhà hàng riêng của mình, thay thế thương nghiệp trên Facebook khiến bà gặp rắc rối. (Nguyên Trân)