03/07/2020 | 16

California ngừng kế hoạch tái mở cửa sau khi số ca nhiễm coronavirus tăng mạnh

California ngừng kế hoạch tái mở cửa sau khi số ca nhiễm coronavirus tăng mạnh

Ảnh: REuters

Hôm thứ Năm (02/07/2020), thống đốc Gavin Newsom kêu gọi người dân California giữ ý thức chung bằng cách đeo khẩu trang và hủy bỏ các cuộc họp mặt truyền thống với gia đình, bạn bè trong kỳ nghỉ cuối tuần.

Số ca nhiễm mới và nhập viện do coronavirus đang trên nhanh ở phần lớn tiểu bang California, và trong một cuộc họp báo thống đốc Newsom liên tục bị hỏi về việc liệu chính quyền có đang quyết liệt thực thi lệnh bảo đảm sức khỏe hay không, đặc biệt là đối với lệnh bắt buộc đeo khẩu trang mà ông đã ban hành 2 tuần trước.

Trước đó, thống đốc Newsom thông báo ông đã thành lập các nhóm quản trị của tiểu bang để kiểm tra các doanh nghiệp không tuân theo quy định đeo khẩu trang hay quy định khoảng cách xã hội và vệ sinh. Nhưng thống đốc thừa nhận chính quyền khó có thể kiểm soát hành vi của các cá nhân khi họ ở bên ngoài các cơ quan doanh nghiệp.

Bác sĩ Mark Ghaly, một viên chức y tế hàng đầu của tiểu bang, cho rằng các kỳ nghỉ cuối tuần là một mối đe dọa lớn cho nỗ lực ngăn chặn virus và kêu gọi hãy mọi người thay đổi khác đi so với đợt nghỉ lễ Chiến sĩ Trận vong. Chính quyền cho rằng những hành vi đó đã khiến số ca nhiễm tăng cao.

Trên khắp tiểu bang, các viên chức địa phương không chỉ nhắc lại lời của thống đốc về tầm quan trọng của trách nhiệm cá nhân, mà họ cũng đã hành động. Dọc theo bờ biển, nhiều bãi biển và công viên đã bị đóng cửa hoặc hạn chế người vào. Nhiều buổi bắn pháo bông đã bị hủy. Ở West Hollywood, Santa Monica và Monterey, các viên chức tuyên bố sẵn sàng phạt những người không đeo khẩu trang. (BBT)