17/11/2020 | 17

California ngừng kế hoạch mở cửa trở lại khi số ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh

California ngừng kế hoạch mở cửa trở lại khi số ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh

Ảnh: Reuters

Vào thứ hai (ngày 16 tháng 11), khi số ca nhiễm COVID-19 mới hàng ngày tăng gấp đôi trong 10 ngày qua ở California, Thống đốc Gavin Newsom tuyên bố ông sẽ tạm ngưng việc mở cửa trở lại khu vực, trong nỗ lực hạn chế virus lây lan.

Trong một tuyên bố, thống đốc Newsom cho biết California đang trải qua sự gia tăng số ca nhiễm nhanh chưa từng thấy, nhanh hơn cả giai đoạn đầu của đại dịch hay mùa hè vừa qua. Ông cho biết thêm rằng nếu không kiểm soát được, sự gia tăng số ca nhiễm sẽ nhanh chóng áp đảo hệ thống y tế của tiểu bang và dẫn đến những kết quả thảm khốc. Sự thay đổi sẽ tác động đến “Kế hoạch cho một nền kinh tế an toàn hơn” của California, một hệ thống bốn cấp được mã hóa bằng màu sắc mà các viên chức đã tuân theo kể từ tháng 8 để mở cửa kinh doanh trở lại.

Ông Newsom cho biết nếu số ca nhiễm ở các quận tăng cao, họ sẽ bị hạ cấp, thậm chí là hạ nhiều cấp một lúc. Để nhấn mạnh điểm đó, thống đốc thông báo rằng 30 quận sẽ bị hạ cấp, với 41 trong số 58 quận của tiểu bang hiện đang ở cấp màu tím – mức hạn chế cao nhất. Chỉ ba tuần trước, chỉ có chín quận ở cấp màu tím.

Trong số những quận bị hạ cấp xuống màu tím là các quận Ventura và Quận Cam, trước đây thuộc cấp đỏ ít hạn chế hơn. Hành động này có nghĩa là các doanh nghiệp vốn đang gặp khó khăn sẽ phải đối mặt với nhiều hạn chế hơn, buộc một số lĩnh vực phải đóng cửa hoàn toàn trở lại và những lĩnh vực khác phải sửa đổi hoạt động của họ. Tiểu bang đã đổ lỗi cho sự gia tăng đột biến số ca nhiễm chủ yếu là do người dân đã trở nên mệt mỏi với các biện pháp đối phó với virus và phớt lờ các khuyến cáo về khoảng cách xã hội và tụ tập.  (BBT)