16/07/2014 | 0

California mất trắng 2.2 tỉ Mỹ kim vì nạn hạn hán kéo dài

California mất trắng 2.2 tỉ Mỹ kim vì nạn hạn hán kéo dài

Theo một báo cáo mới vừa được các nhà khoa học của Đại học California ở Davis công bố hôm thứ Ba, đợt hạn hán kéo dài ở California khiến tiểu bang này bị thiệt hại khoảng 2.2 tỷ Mỹ kim, trong đó bao gồm việc mất hơn 17,000 công việc vì nông dân buộc phải bỏ hoang đất đai do thiếu nước tưới.

Báo cáo nhấn mạnh các chính quyền địa phương cần phải điều hành tốt hơn nguồn dự trữ nước khẩn cấp, bao gồm công cụ đo lường theo dõi số lượng nước ngầm được sử dụng trong những năm khô hạn, và một hệ thống vận chuyển nước lưu trữ trên toàn tiểu bang.

Báo cáo được phát hành vài tiếng trước khi cơ quan thủy cục xem xét các quy định mới về số lượng nước người dân được phép sử dụng, và xử phạt những người vi phạm quy định.

Thống đốc Jerry Brown của đảng Dân chủ, tuyên bố tình trạng khẩn cấp về hạn hán vào cuối tháng Giêng, cam kết chi ra hàng triệu Mỹ kim để giúp đỡ các cộng đồng bị ảnh hưởng.

Mùa màng năm nay thất bát khoảng 60%, trong đó gồm các loại nông sản chủ yếu như đậu và bắp. Riêng tại thung lũng San Joaquin, hoa màu thất thu lên đến 70%. Chủ trang trại ở miền tây bắc tiểu bang bắt đầu bán gia súc vì không có đủ lương thực để nuôi chúng. (B. Nga)