02/12/2015 | 0

California mất mùa thông Giáng Sinh vì hạn hán

California mất mùa thông Giáng Sinh vì hạn hán

San Francisco, California. (CBS) – Có bao giờ quý vị tự hỏi cây thông Giáng Sinh lộng lẫy trong phòng khách được trồng ở đâu không?

Có thể quý vị không biết chúng được trồng ở đâu, nhưng chắc chắn không phải ở California. Cordis Webb là chủ tiệm bán thông Christmas Tree Jamboree, có thâm niên 46 năm nghề. Ông cho biết muốn trồng được một cây thông xanh ngắt và rậm rạp, phải bảo đảm 3 điều sau đây. Một là có ánh nắng. Hai là không khí lạnh. Ba là thật nhiều nước. Điều thứ ba là cả một vấn đề đối với tiểu bang California. Từ mùa hè năm 2011 tới nay, California trải qua 4 năm liền bị hạn hán. Đây là mùa Giáng Sinh thứ tư California không có thông cung cấp cho thị trường. Từng được gọi là quê hương của những cây thông đẹp nhất, giờ đây California nhường thị trường này cho các tiểu bang khác, vì mỗi cây thông cần được tưới mỗi ngày một gallon nước.

Theo ông Webb, những cây thông này đều đến từ tiểu bang Washington và Oregon. Từ năm 2012, tiệm Christmas Tree Jamboree không có thông Califirnia bán cho khách. Đây là một sự thất bại to lớn vì California bị mất hàng trăm triệu Mỹ kim ngay trên sân nhà.

Tuy nhiên không phải ai cũng quan tâm tới việc cây thông này đến từ đâu. Hans Winterstein nói thông nào cũng là thông, thông ở đâu cũng được, miễn sao mang lại một tinh thần Giáng Sinh cho tất cả mọi người. (Mai Đức)