09/06/2016 | 1

California: Luật cho phép bác sĩ giúp người bệnh nan y tìm cái chết

California: Luật cho phép bác sĩ giúp người bệnh nan y tìm cái chết

Sacramento, California. (CBS) – Một đạo luật được Thống đốc Brown ký ban hành hồi tháng Mười năm ngoái đã đưa tiểu bang California vào nhóm thiểu số các tiểu bang như Oregon, Washington và Vermont, cho phép thầy thuốc giúp bệnh nhân nan y tự kết liễu cuộc đời.

Biện pháp này được coi là hình thức giúp người bệnh tự tử. Các thành viên của trường đại học y khoa Quốc tế, UC Davis cho biết, cũng nên khuyến khích mở các cuộc đối thoại về những trường hợp muốn và không muốn lựa chọn cái chết trong những ngày cuối đời. Luật đã có hiệu lực kể từ hôm nay, quy định rằng người muốn tự tìm lấy cái chết phải trên 18 tuổi, được chẩn đoán chỉ còn sống không quá 6 tháng, và phải có khả năng đưa ra quyết định liên quan đến sức khoẻ của riêng mình.

Susan Eggman, nhà lập pháp thuộc đảng Dân chủ tại Stockton nói rằng, tiến trình này bắt đầu bằng một cuộc đối thoại giữa bệnh nhân và bác sĩ săn sóc họ. Người bệnh cũng phải viết một văn bản và nói lời yêu cầu, cũng như tự đưa thuốc vào cơ thể của mình. Luật không quy định rõ loại thuốc và bệnh nhân có thể thay đổi ý định khi tiến trình đang diễn ra.

Giáo sư Ben Rich của trường đại học Y khoa UC Davis cho biết, khoảng 1 phần 3 người bệnh đã cầm đơn thuốc trong tay nhưng không bao giờ sử dụng. (Song Châu)