09/06/2016 | 2

California lo lắng về nhà máy nguyên tử San Onofre

California lo lắng về nhà máy nguyên tử San Onofre

Laguna Beach, California. (CBS) – Không chỉ toàn thế giới lo ngại về vũ khí nguyên tử, mà ngay tại miền nam California, nguy cơ về thảm họa nguyên tử ngày càng tăng.

Theo các nhà khoa học cũng như các lãnh đạo thành phố, nhà máy điện nguyên tử San Onofre bên cạnh Camp Pendleton thực sự là một quả bom nổ chậm. Họ đưa ra một cảnh báo nghiêm trọng tới cư dân trong vùng sau cuộc thảo luận vào tối hôm qua. Theo Donna Gilmore là một nhà hoạt động xã hội, nếu chính quyền địa phương không thực hiện bất cứ hành động nào, 2 ngàn tấn chất thải nguyên tử sẽ chôn vùi toàn bộ khu vực chung quanh nhà máy San Onofre chỉ trong một chớp mắt.

Bên trong nhà máy có 50 thùng đựng chất thải nguyên tử. Mỗi thùng có sức công phá tương đương với sự phá hủy ở nhà máy điện nguyên tử Chernobyls. Tuy nhiên ban giám đốc nhà máy San Onofre muốn lắp đặt thêm 100 thùng như vậy. Họ không mảy may quan tâm rằng chất thải nguyên tử không chỉ gây ô nhiễm cả vùng biển, mà thậm chí còn có thể cháy nổ.

Nhóm khoa học gia cho biết cư dân sống quanh nhà máy San Onofre trong một bán kính 50 dặm, từ San Diego tới Long Beach, cần được di tản bắt buộc trước khi biến cố xảy ra. Cho dù chính quyền địa phương có quyết định đóng cửa San Onofre, mối nguy hiểm thực sự vẫn tồn tại và kéo dài trong nhiều năm sau. (Mai Đức)