05/01/2018 | 0

California lên án chính phủ Trump xóa bỏ chính sách cần sa của cựu tổng thống Obama

California lên án chính phủ Trump xóa bỏ chính sách cần sa của cựu tổng thống Obama

Los Angeles, California. (Reuters) – Một số dân California và các tiệm bán cần sa giải trí đồng loạt lên án Bộ Tư Pháp liên bang, sau khi bộ này chấm dứt một chính sách của chính phủ Barrack Obama,  nhằm giảm bớt việc thực thi luật cần sa liên bang tại những tiểu bang đã hợp pháp hóa cần sa giải trí.

Hiện nay, công tố viên liên bang có quyền hành rộng lớn hơn để theo đuổi cáo buộc hình sự. Hành động của Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Jeff Sessions có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho ngành công nghiệp cần sa giải trí ở 6 tiểu bang, gồm California, Colorado, Washington, Oregon, Alaska và Nevada, đã hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa giải trí. Massachusetts và Maine cũng đang xem xét một số luật lệ, và sẽ hợp pháp hóa cần sa giải trí vào cuối năm.

Viên chức Bộ Tư Pháp từ chối cho biết liệu họ sẽ có hành động pháp lý chống lại các tiểu bang này không, và các bước tiếp theo “vẫn đang được xem xét”. Dù vài tiểu bang hợp pháp hóa cần sa giải trí, luật liên bang vẫn cấm sử dụng cần sa.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders nói ưu tiên hàng đầu của Tổng Thống Trump là thực thi luật liên bang, “cho dù đó là vấn đề cần sa và nhập cư”.

Sự thay đổi chính sách được Bộ Tư Pháp đưa ra 3 ngày sau khi California chính thức ra mắt thị trường thương mại về cần sa giải trí lớn nhất thế giới. Hành động của Bộ Tư Pháp bị những người ủng hộ cần sa giải trí, cũng như các chính khách (của những tiểu bang hợp pháp hóa cần sa giải trí) phản đối. Họ cho rằng liên bang giẫm lên quyền bỏ phiếu của người dân địa phương. (Mai Đức)

Cùng chuyên mục