07/03/2014 | 0

California ký thoả thuận hợp tác kinh tế

California ký thoả thuận hợp tác kinh tế

Mountain View, California. (Reuters)
Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu tới thăm Silicon Valley ở tiểu bang California vào hôm Thứ Tư. Tại đây, ông ký kết một thỏa thuận hợp tác kinh tế và nghiên cứu với Thống Đốc Jerry Brown. Hai nhà lãnh đạo nói về việc hai bên có thể được hưởng lợi qua sự hợp tác này. Thống Đốc Jerry Brown nêu ra một số điểm tương đồng giữa Israel và California. Ông cũng nhắc tới thành công về mặt công nghệ của Israel trong việc bảo tồn nước, có thể mang lại lợi ích cho tiểu bang California, hiện đang trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng.
Hôm Thứ Bảy, ông Brown đã ký thành luật ngân sách cứu trợ hạn hán 687 triệu Mỹ kim để đối phó với tình trạng thiếu nước, mà ông gọi là tồi tệ nhất lịch sử của tiểu bang. Tại Simi Valley, ông Netanyahu, gọi Israel là Quốc Gia đổi mới, cũng gặp tổng giám đốc điều hành hãng Apple Tim Cook và dự tính sẽ gặp đồng sáng lập hãng ứng dụng tin nhắn WhatsApp là Jan Koum.
Ông Netanyahu tới California từ hôm Thứ Ba, sau khi gặp gỡ Tổng Thống Obama tại Washington. Ông nói hy vọng Silicon Valley đầu tư nhiều hơn vào Israel. Các công ty công nghệ cao của Israel nhận được 2.3 tỷ Mỹ kim từ các nhà đầu tư địa phương và nước ngoài, con số cao nhất trong một thập niên qua, tăng 22% so với năm 2012. – N. Trần