12/10/2015 | 0

California ký luật hạn chế sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi

California ký luật hạn chế sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi

Los Angeles, California. (CBS) – California vừa thông qua dự luật hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi.

Đạo luật nhằm ngăn cản việc cho gia súc khỏe mạnh uống thuốc kháng sinh để ngăn ngừa bệnh tật hoặc thúc đẩy tăng trưởng. Gọi việc lạm dụng kháng sinh là là vấn đề y tế công cộng khẩn cấp, Thống đốc Jerry Brown công bố ký dự luật SB 27 nhằm hạn chế sự lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, hạn chế hiệu quả thuốc kháng sinh ở động vật và con người, hạn chế sự lây lan sự lờn thuốc nguy hiểm. Các Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh trên khắp Hoa Kỳ gọi sự lờn thuốc là một trong những vấn đề y tế cấp bách nhất thế giới. Họ ước tính mỗi năm có 23 ngàn người Mỹ tử vong vì nhiễm trùng do lờn thuốc.

Thống đốc Brown nói khoa học chứng minh việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi góp phần vào việc lờn thuốc nơi con người, phá hoại tiến bộ của y học trong việc cứu sống tính mạng. Các Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh đề nghị loại bỏ dần việc sử dụng thuốc kháng sinh trong trường hợp thúc đẩy tăng trưởng nơi gia súc. Nếu được sử dụng ở liều thấp, một số kháng sinh có thể khiến cơ bắp của động vật phát triển nhanh chóng.

Thượng Nghị sĩ Jerry Hill ủng hộ dự luật, nói rằng việc sử dụng thuốc kháng sinh bừa bãi làm giảm hiệu quả trong việc trị bệnh, khiến bệnh nhân có thể tử vong vì nhiễm trùng. (Mai Đức)