03/02/2022 | 16

California không tiếp tục cho phép nhân viên y tế nhiễm COVID trở lại làm việc mà không cách ly

California không tiếp tục cho phép nhân viên y tế nhiễm COVID trở lại làm việc mà không cách ly

Theo cập nhật mới nhất, California không cho còn phép nhân viên y tế dương tính với coronavirus được trở lại làm việc mà không cần cách ly.

Theo KTLA, Bộ Y Tế Công Cộng California từng ban hành hướng dẫn vào tháng trước, cho phép các nhân viên y tế có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19,hoặc tiếp xúc với người nhiễm bệnh, có thể trở lại làm việc ngay lập tức, mà không cần cách ly và không cần xét nghiệm, nếu họ không có triệu chứng và duy trì đeo khẩu trang N95. Tuy nhiên, các hướng dẫn này gây ra phản ứng dữ dội trên khắp tiểu bang.

Nhiều nhân viên y tế tổ chức các cuộc biểu tình để lên tiếng phản đối các quy định mới, vì họ tin rằng điều này có thể khiến cả bệnh nhân và nhân viên y tế gặp rủi ro nhiễm bệnh cao. Các nghiệp đoàn đại diện cho nhân viên y tế cũng nhanh chóng chỉ trích hướng dẫn này. Giới chức tiểu bang cho biết, tại thời điểm đó, hướng dẫn mới được đưa ra do sự thiếu hụt nhân sự nghiêm trọng vì biến thể Omicron.

Tình trạng thiếu hụt nhân sự diễn ra trên nhiều lĩnh vực, trong đó các bệnh viện phải đối phó với lượng bệnh nhân nhập viện vì COVID-19 tăng đột biến. Nhiều bệnh viện thậm chí phải chọn hoãn một số ca phẫu thuật. Khi hướng dẫn này hết hiệu lực vào thứ Ba (ngày 1 tháng 2), giới chức y tế California cho biết họ nhận thấy “những dấu hiệu tích cực” rằng sự lây lan của COVID-19 đang chậm lại trên toàn tiểu bang và các hướng dẫn kiểm soát dịch lỏng lẻo kể trên không còn cần thiết nữa.