28/02/2020 | 6

California khô ráo bất thường sau mùa đông ít mưa

California khô ráo bất thường sau mùa đông ít mưa

Reuters

Tin từ San Francisco – Theo ABC News, thời tiết khô hạn đầu năm đã khiến hầu hết khu vực California khô ráo bất thường, khi chính quyền đang chuẩn bị cho khả năng các vụ cháy rừng diễn ra sớm hơn và dữ dội hơn, trong bối cảnh nhiệt độ cao kỷ lục. Theo bản đồ Theo dõi hạn hán của Hoa Kỳ công bố hôm thứ Năm (27 tháng 02), khu vực hạn hán đã mở rộng từ dưới 10% lãnh thổ tiểu bang vào tuần trước  lên gần 25%, chủ yếu ở miền trung California, trung tâm nông nghiệp của tiểu bang.

Tháng này sẽ là tháng 02 khô hạn nhất trong lịch sử đối ở hầu hết các khu vực trong tiểu bang. Những cơn mưa rào nhẹ có thể có trong tối thứ Bảy tới đây (29 tháng 02) nhưng sẽ không có nữa cho đến 10/03/2020. Theo cơ quan thời tiết, trung tâm San Francisco sắp có tháng 02 không mưa đầu tiên kể từ năm 1864. Khoảng 75% lượng mưa hàng năm của California, thường diễn ra từ tháng 12 đến tháng 02, chủ yếu đến là từ những dòng hơi nước trong khí quyển. Nhưng một luồng khí áp suất cao ở Thái Bình Dương đã chặn các cơn bão đến California mà thay vào đó, đưa chúng đến vùng tây bắc Thái Bình Dương. Hôm thứ Năm, chính quyền tiểu bang California khảo sát về lượng tuyết ở Sierra Nevada, và phát hiện lượng tuyết chỉ bằng 47% so với mức trung bình của tháng 03 tại trạm khí tượng Phillips của Sierra.

Lần khảo sát đầu tiên vào 02/01/2020 cho thấy lượng tuyết khoảng 97% mức trung bình của tháng 01. Nhưng thời tiết khô ráo kể từ đó đã ảnh hưởng đến lượng tuyết rơi, nguồn cung cấp khoảng 30% lượng nước của California.

Mộc Miên