28/08/2020 | 24

California, Florida, New York, Texas nằm trong số các tiểu bang lớn sẽ không làm theo kế hoạch xét nghiệm COVID-19 mới của CDC

California, Florida, New York, Texas nằm trong số các tiểu bang lớn sẽ không làm theo kế hoạch xét nghiệm COVID-19 mới của CDC

Ảnh: Reuters

Một số tiểu bang lớn của Hoa Kỳ tuyên bố sẽ không làm theo kế hoạch mới nhằm giảm xét nghiệm COVID-19 của các viên chức y tế của CDC.

Arizona, California, Connecticut, Florida, Illinois, Texas, New Jersey và New York đều có kế hoạch tiếp tục xét nghiệm những người không có triệu chứng đã tiếp xúc với người nhiễm COVID-19, mặc dù hướng dẫn mới từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho thấy rằng những xét nghiệm đó có thể không cần thiết. California và New York cũng đưa ra tuyên bố tương tự, trong khi Bộ Y tế Florida cho biết việc xét nghiệm người không có triệu chứng vẫn sẽ tiếp tục trong khi các hướng dẫn mới của CDC được đánh giá.

Tuần này, CDC cho biết những người tiếp xúc với COVID-19 nhưng không có triệu chứng có thể không cần xét nghiệm, một tuyên bố gây bất ngờ cho các bác sĩ và chính trị gia, dẫn đến nhiều cáo buộc rằng hướng dẫn này có động cơ chính trị. Ngay cả trước khi có hướng dẫn của CDC, việc xét nghiệm coronavirus ở Hoa Kỳ đã giảm xuống.

Hoa Kỳ thực hiện xét nghiệm trung bình 675,000 người mỗi ngày vào tuần trước, giảm so với mức cao nhất vào cuối tháng Bảy là hơn 800,000 người một ngày. Trên toàn quốc, các ca bệnh đã giảm trong 5 tuần liên tiếp nhưng số ca nhiễm đang gia tăng trở lại ở Trung Tây Hoa Kỳ với bốn tiểu bang báo cáo số ca mắc bệnh tăng kỷ lục trong một ngày vào thứ Năm (ngày 27 tháng 8).

Số ca tử vong do COVID-19 tại Hoa Kỳ đã vượt mức 180,000 người. CDC trước đây đã đề nghị xét nghiệm tất cả những người tiếp xúc gần gũi với người được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19. Đô đốc Brett Giroir, phụ tá Bộ Trưởng Y Tế tại Bộ Y tế và Xã Hội (HHS), cho biết không có áp lực chính trị nào từ chính quyền Tổng thống Trump đối với hướng dẫn mới của CDC. Ông nói rằng việc xét nghiệm bệnh nhân không có triệu chứng quá sớm có thể tạo ra âm tính giả và góp phần vào sự lây lan của virus. (BBT)