10/01/2019 | 1

California được gia hạn thời gian để đáp ứng yêu cầu về giấy căn cước REAL ID

California được gia hạn thời gian để đáp ứng yêu cầu về giấy căn cước REAL ID

Ảnh: Reuters

Sacramento, California – Tiểu bang California vừa tránh được một cuộc khủng hoảng lớn đối với hành khách hàng không, sau khi Bộ Nội an vào phút chót đã gia hạn yêu cầu về giấy căn cước và bằng lái REAL ID, cho dù chính phủ đang đóng cửa. Nếu California không được gia hạn và Bộ Nội AN không xác nhận tiểu bang này đáp ứng yêu cầu về REAL ID, các cư dân California sẽ bị buộc phải trình passport cho mọi chuyến bay thương mại, bắt đầu từ ngày 22 tháng 1.

Ban đầu, hạn chót để California đáp ứng yêu cầu về giấy căn cước REAL ID là thứ Năm (10 tháng 1). Tuy nhiên, viên chức Bộ Nội an trong cùng ngày đã quyết định gia hạn cho California đến ngày 1 tháng 4, trong bối cảnh tình trạng chính phủ đóng cửa vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Khoảng 2 triệu người California hiện đã có REAL ID. Ngoài ra, giấy căn cước REAL ID của California cũng gặp rắc rối vào tháng 11 vừa qua, khi một viên chức Bộ Nội an nói rằng, phương pháp kiểm tra địa chỉ của DMV đối với người xin REAL ID là không đủ tiêu chuẩn. Phương pháp kiểm tra địa chỉ của California được thực hiện tương tự với phương pháp đang được sử dụng tại Wisconsin, và từng được xác nhận là đáp ứng yêu cầu của REAL ID. Bộ Nội An đã phê duyệt phương pháp của California vào tháng 6, nhưng đến tháng 11, cơ quan này lại cho rằng phương pháp của California không đáp ứng tiêu chuẩn an ninh. Hiện chưa rõ vì sao Bộ Nội an đổi ý, và phát ngôn viên của cơ quan này nói rằng bộ không thể trả lời các câu hỏi của truyền thông cho tới khi chính phủ mở cửa trở lại.

Hiện tại, các hành khách hàng không tại California vẫn có thể sử dụng bằng lái do tiểu bang cấp, khi làm thủ tục trước các chuyến bay. (Ngô Bảo)