25/05/2022 | 54

California đưa ra dự luật cho phép người dân kiện những người buôn bán súng bất hợp pháp

California đưa ra dự luật cho phép người dân kiện những người buôn bán súng bất hợp pháp

Vài giờ sau khi một vụ nổ súng kinh hoàng xảy ra tại một trường tiểu học ở Texas vào hôm Thứ Ba (24 tháng Năm), các thượng nghị sĩ California lập tức giới thiệu dự luật cho phép người dân kiện những người buôn bán vũ khí trái phép, phỏng theo luật nhằm ngăn chặn việc phá thai của Texas.

 Theo nguồn tin từ hãng thông tấn AP, ông Gavin Newsom, thống đốc California, đưa ra dự luật này như một lời chế nhạo đối với Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ sau khi các thẩm phán chấp thuận sơ bộ đạo luật phá thai của Texas, theo đó cho phép người dân thưa kiện các cá nhân tạo điều kiện cho một phụ nữ phá thai. Dự luật của California sẽ tự động bị vô hiệu hóa nếu dự luật của Texas bị cho là vi hiến.

Ông Anthony Portantino, thượng nghị sĩ tiểu bang California, đề cập đến vụ nổ súng mới đây ở Texas khiến ít nhất 19 trẻ em thiệt mạng. Ông cho rằng California nên sử dụng luật phá thai của Texas như một hình mẫu để noi theo và giúp bảo vệ an toàn cho người dân, chứ không phải để trừng phạt phụ nữ.

Dự luật của California cho phép người dân nộp đơn kiện dân sự chống lại bất kỳ ai phân phối vũ khí tấn công bất hợp pháp, cũng như các bộ phận có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí, súng không có số serial hoặc súng trường cỡ .50 caliber.

Những người đệ đơn kiện được thưởng ít nhất 10,000 Mỹ kim tiền bồi thường thiệt hại dân sự cho mỗi một vũ khí, cộng với phí luật sư. Quyết định này được đưa ra sau khi hàng loạt các vụ nổ súng liên tiếp xảy ra gần đây, bao gồm vụ nổ súng ở trường học Texas, tại cửa hàng tạp hóa ở Buffalo, New York và những nơi khác.