01/07/2016 | 0

California: Dự luật bán trái phiếu xây nhà cho homeless

California: Dự luật bán trái phiếu xây nhà cho homeless

San Francisco, California. (CBS) – Theo CBS News, các nhà lập pháp lưỡng đảng thông qua một dự luật trái phiếu trị giá 2 tỷ Mỹ kim, nhằm cung cấp nhà ở cho người homeless, những người mắc bệnh tâm thần sống lang thang trên đường phố.

Dự luật được gởi tới bàn làm việc của Thống đốc Jerry Brown vào hôm qua. Dự luật này là một phần trong kế hoạch được các thượng nghị sĩ Dân Chủ ở Thượng Viện giới thiệu vào tháng Giêng năm nay. Trước đó Thống đốc California cho biết ông ủng hộ dự luật này, và sẽ ký để dự luật trái phiếu trở thành luật trong thời gian sớm nhất. Số tiền 2 tỷ Mỹ kim bán trái phiếu sẽ được chia đều trong nhiều năm tiếp theo, kể từ năm 2016. Nhờ số tiền này, ngân sách chi tiêu vào chương trình nhà ở cho người homeless và cho chương trình nhà ở giá rẻ ở California được tăng thêm 267 triệu Mỹ kim trong năm 2017. Tổng ngân sách cho các chương trình này là hơn 3.6 tỷ Mỹ kim.

CBS News cho biết kế hoạch bán trái phiếu trị giá 2 tỷ Mỹ kim này sẽ được ứng trước từ tiền thuế của các triệu phú tiểu bang, theo kết quả trưng cầu dân ý trong năm 2004, với mục đích ban đầu là tài trợ cho các bệnh viện tâm thần. Sau đó, 2 phần 3 số cử tri yêu cầu chuyển số tiền này sang mục đích xóa bỏ hình ảnh người homeless trên các đường phố trên toàn tiểu bang. (Mai Đức)