11/12/2014 | 0

California đón cơn bão lớn nhất trong 5 năm

California đón cơn bão lớn nhất trong 5 năm

Sacramento, California. (CBS) – Các nhà dự báo thời biết cho biết một cơn bão hung dữ nhất đang tấn công vào California với mưa như trút nước, tuyết rơi dày đặc, sóng to và gió hú từ nay cho đến hết thứ Sáu.

Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia nói đây là một trong những cơn bão mạnh nhất ở California kể từ tháng Giêng năm 2008 và tháng 10 năm 2009. Mưa to và gió lớn bắt đầu đổ bộ vào miền bắc California vào chiều tối thứ Tư ngày 10 tháng 12. Các viên chức của San Francisco, Oakland và Marin County cho biết các trường học đóng cửa trong ngày thứ Năm vì thời tiết xấu. San Francisco ra lệnh đóng cửa Great Highway, là con đường chạy dọc theo phía tây thành phố, nằm sát Thái Bình Dương, cũng vì lo ngại tai nạn xảy ra cho dòng xe lưu thông qua đây. Miền nam California bắt đầu nhìn thấy mây xám đầy trời từ chiều tối thứ Tư. Viên chức Los Angeles County ra lệnh đóng cửa hai con đường chính quanh Castaic Lake, là khu vực danh lam thắng cảnh của tiểu bang, nằm ở phía bắc Santa Clarita vì dự đoán lở bùn có thể xảy ra.

Cơn bão được hỗ trợ bởi Pineapple Express là luồng không khí ẩm di chuyển từ Hawaii tới Bờ Biển Phía Tây, bắt đầu từ chiều thứ Tư. Các nhà khí tượng mô tả Pineapple Express là một dải không khí dài và hẹp, mang hơi ẩm từ nhiệt đới vào miền Tây Hoa Kỳ. (Mai Đức)