29/01/2016 | 0

California đối mặt với tử tội đông đảo

California đối mặt với tử tội đông đảo

San Quentin, California. (Reuters) – Hàng trăm tử tội bị dồn vào những xà lim chật hẹp của nhà tù San Quentin, chờ ngày tử hình dường như không bao giờ đến, cho thấy tình hình chính trị của tiểu bang California đang bế tắc.

Số liệu cho thấy ở San Quentin đang có hơn 700 tử tội đang chờ giây phút lên đoạn đầu đài. Con số này chiếm 1 phần tư số tử tội của toàn quốc. Tiểu bang đông dân và nhiều nhà tù nhất nước Mỹ, không hề thực hiện một cuộc tử hình nào trong một thập niên qua. Nguyên nhân chỉ vì các nhà lập pháp tiểu bang luôn đưa ra những ý kiến trái ngược nhau. Phe ủng hộ muốn rằng kể từ đầu năm 2016, tiểu bang bắt đầu thực hiện các cuộc xử tử. Trong khi đó phe phản đối tìm cách xóa bỏ án tử hình vẫn còn hiệu lực tại California. Một trong những người vận động xóa bỏ án tử hình nhiệt tình nhất là diễn viên Mike Farrell, ông vận động để chấm dứt hình phạt này trong hơn 30 năm qua.

Theo báo chí quan sát, các quận hạt ở miền nam trong đó có San Bernardino County, dường như kết án tử hình nhiều hơn các quận hạt ở miền bắc. Công tố viên Michael Ramos của San Bernardino là một trong những người ủng hộ án tử hình. Ông nói việc chích thuốc độc nhân đạo hơn đưa tử tội ra pháp trường hoặc lên ghế điện. Hiện nay California đang tranh cãi xem loại thuốc độc nào không làm tử tội đau đớn. (Mai Đức)