04/12/2018 | 4

California đề nghị thay đổi luật thừa kế tài sản

California đề nghị thay đổi luật thừa kế tài sản

Ông Jerry Hill - Ảnh LA Times

Một cuộc điều tra mới đây của tờ Los Angeles Times cho biết, những người nổi tiếng, những chuyên gia sống ngoài tiểu bang California, và những người giàu có hiện đang cho thuê những căn nhà thừa kế ở giá rất cao trong khi họ chỉ trả thuế bất động sản ở mức rất thấp. Những lợi ích đó có thể sẽ chấm dứt theo như một kế hoạch mới từ một nhà lập pháp vùng Vịnh.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Jerry Hill (D-San Mateo) đang đề nghị một cuộc bỏ phiếu yêu cầu những người được hưởng ưu đãi thuế thừa kế bất động sản phải sống trong ngôi nhà đó. Điều này sẽ giúp tránh được việc người nhận thừa kế lạm dụng việc giữ quyền thừa kế của gia đình.

Cuộc điều tra cho thấy có tới 63% số căn nhà thừa kế ở quận Los Angeles được sử dụng làm nơi cư trú thứ hai hoặc tài sản cho thuê vào năm ngoái.

Thuế bất động sản hiện nay đang tuân theo luật số 13 được phê chuẩn vào năm 1986, quy định mức thuế bất động sản (Property Tax) hàng năm phụ thuộc vào giá trị tài sản vào thời điểm mua, thay vì giá trị thực tại của tài sản trên thị trường. California là tiểu bang duy nhất cho phép những người thừa kế tài sản duy trì mức nộp thuế như mức cha mẹ họ đã từng nộp trước đây mà không cần thực hiện đánh giá lại theo giá trị hiện hành.

Đề nghị mới sẽ yêu cầu những người thừa kế dọn vào ngôi nhà của họ trong vòng một năm sau khi nhận thừa kế để đủ điều kiện được hưởng mức thuế theo quy định cũ. Nếu không, tài sản sẽ được đánh giá lại theo giá trị thị trường hiện tại, và mức thuế phải nộp dĩ nhiên sẽ cao hơn.

Đề nghị trên vẫn sẽ cho phép người thừa kế hưởng các quyền lợi về thuế nếu giá trị tài sản thừa kế dưới 1 triệu Mỹ kim. Nếu được thông qua, dự luật dự kiến áp dụng vào tháng Ba hoặc tháng Mười Một năm 2020. (Mộc Miên)