11/03/2016 | 9

California: Dân giềng thuốc lá & luật bán thuốc lá

California: Dân giềng thuốc lá & luật bán thuốc lá

San Jose, California. (CBS) – Tiệm bán thuốc lá Stuff N Puff ở thành phố San Jose không còn nhận khách hàng dưới 21 tuổi từ đầu năm 2016, từ sau khi Santa Clara County nâng độ tuổi người mua thuốc lá lên 21 tuổi.

J.D. Reynaga là nhân viên quản lý tiệm Stuff N Puff cho biết luật mới khiến công việc kinh doanh bị ảnh hưởng. Bản thân anh không phải là chủ tiệm, nhưng tiền hoa hồng sụt giảm nhiều. Trong thời gian tới, không chỉ Santa Clara County mà toàn bộ tiểu bang California sẽ có một luật chung, đó là chỉ bán sản phẩm thuốc lá và thuốc điện tử cho khách hàng từ 21 tuổi trở lên. Nếu Thống đốc Jerry Brown ký để biến dự luật thành luật, tiểu bang vàng này sẽ là tiểu bang đầu tiên sau Hawaii nâng cao giới hạn độ tuổi mua thuốc lá. Brent Bruns là một khách hàng tại Stuff N Puff, anh nghĩ đây không phải là một ý hay, vì bắt đầu 18 tuổi là người ta trưởng thành rồi và họ có thể tự đưa ra mọi quyết định.

Những người ủng hộ chống hút thuốc lá cho rằng việc tăng tuổi sẽ giúp giảm các bệnh có liên quan đến hút thuốc lá, và ngăn chặn giới trẻ bắt đầu tập hút khi tuổi còn quá nhỏ. Shaun Benak là chủ tiệm Houdinis Smoke Shop ở downtown San Jose. Anh nói mặc dù doanh thu giảm, anh không hề than phiền về luật mới này. Đây có thể là điều tốt, giúp tuổi trẻ càng chậm đến với điếu thuốc lá càng tốt. (Mai Đức)