16/09/2017 | 0

California đã trở thành “tiểu bang trú ẩn”

California đã trở thành “tiểu bang trú ẩn”

Sacramento, California. (CBS) – Tại phiên họp tối hôm qua 15/09, các nhà lập pháp California bỏ phiếu thuận để trở thành “tiểu bang trú ẩn”, đồng thời kêu gọi các tiểu bang khác từ chối hợp tác với Ủy Ban Bầu Cử của Tổng thống Trump, khi nhiệm kỳ làm việc của quốc hội California kết thúc vào sáng nay 16/09.

Quốc Hội California với đa số thành viên là Dân Chủ, giữ vững quan điểm chống lại chính sách bảo thủ của Quốc Hội liên bang do đảng Cộng Hòa kiểm soát, phản đối chính sách về di dân, về môi trường và về nhiều vấn đề khác của Tổng thống Donald Trump.

Năm nay, Quốc Hội tiểu bang California tăng cường bảo vệ di dân bất hợp pháp, tăng thuế xăng dầu, và mở rộng chương trình buộc các doanh nghiệp giảm ô nhiễm không khí. Tất cả những điều đó đều trái ngược với chính sách của liên bang.

Sáng sớm 16/09, Quốc Hội California ủng hộ một dự luật vào phút cuối cùng, ngăn chặn chính quyền địa phương buộc các nhà tù phải giam giữ thêm một thời gian đối với di dân bất hợp pháp, để cho nhân viên di trú ICE có đủ thì giờ tới các nhà giam để mang họ đi. Dự luật được thông qua nhằm hạn chế sự cộng tác của nhân viên công lực địa phương đối với nhân viên di trú liên bang.

Dự luật được bỏ phiếu thuận chỉ một ngày sau khi một thẩm phán liên bang ở thành phố Chicago ngăn chặn việc chính phủ liên bang giữ lại tiền trợ cấp về an toàn công cộng của các “thành phố trú ẩn”.

Dự luật của Quốc Hội California được chuyển sang bàn làm việc của Thống Đốc Jerry Brown, chờ ông ký tên. (Mai Đức)