06/12/2016 | 0

California cương quyết bảo vệ di dân lậu

California cương quyết bảo vệ di dân lậu

Sacramento, California. (CBS) – Hôm qua 5 tháng 12, một số nhà lập pháp California lên kế hoạch giới thiệu nhiều dự luật nhằm bảo vệ di dân lậu, không để họ bị trục xuất sau khi tổng thống đắc cử Donald Trump nhậm chức.

Ngoài dự luật có nội dung bảo vệ cộng đồng di dân, còn có dự luật cung cấp luật sư miễn phí cho di dân lậu trong tiến trình bị trục xuất, hoặc giúp di dân lậu cân nhắc hậu quả nếu phạm tội hình sự. Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, California là tiểu bang đông dân nhất nước, đồng thời cũng là nơi trú ngụ của 2.5 triệu di dân bất hợp pháp. California đang chuẩn bị đối đầu với lực lượng trục xuất di dân lậu sẽ được ông Trump thành lập sau ngày nhậm chức.

Thượng Nghị sĩ Dân Chủ Ricardo Lara cho biết ông giới thiệu một dự luật, yêu cầu đề nghị về việc xây bức tường biên giới với Mexico – của ông Trump – phải được cư dân California bỏ phiếu thuận. Một số dự luật khác sẽ giới hạn quyền lực của liên bang đối với di dân lậu ở California, bảo vệ thông tin của di dân – đặc biệt là của di dân Hồi giáo đến từ Trung Đông.

Hiện nay cả Thượng Viện lẫn Hạ Viện ở California đều do đảng Dân Chủ kiểm soát. Theo Los Angeles Times, đảng Dân Chủ chiếm khoảng 2 phần 3 số ghế ở cả 2 Viện này. Trong vài năm gần đây, California thông qua một loạt dự luật nhằm hỗ trợ và bảo vệ di dân lậu, trong đó có dự luật không trao di dân lậu phạm tội cho liên bang để liên bang trục xuất. (Mai Đức)