20/03/2015 | 0

California công bố gói dự luật khẩn cấp 1 tỷ Mỹ kim để giải quyết tình trạng hạn hán

California công bố gói dự luật khẩn cấp 1 tỷ Mỹ kim để giải quyết tình trạng hạn hán

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Thống đốc California Jerry Brown và các nhà lập pháp hàng đầu công bố gói dự luật khẩn cấp 1 tỷ Mỹ kim, để đối phó với tình trạng hạn hán tàn phá tiểu bang trong nhiều năm nay.

Dự luật trị giá hơn 1 tỷ Mỹ kim bằng quỹ trái phiếu được cử tri chấp thuận, giúp tăng tốc độ chương trình và đề án về nước, đồng thời cung cấp viện trợ cho các thành phố và cộng đồng ở California đang gặp khó khăn. Tiểu bang này bước vào năm thứ tư của nạn hạn hán kéo dài kỷ lục, khiến các viên chức buộc phải giảm mạnh nguồn cung cấp nước cho nông dân, và áp đặt nhiều biện pháp tiết kiệm nước nghiêm ngặt trên toàn tiểu bang.

Vào đầu tuần này, Ban Kiểm soát Tài nguyên Nước California áp đặt một số quy định mới cho tình trạng hạn hán, cấm tưới cỏ trong vòng 48 giờ sau mưa, cấm phục vụ nước trong các nhà hàng trừ phi khách hàng yêu cầu. Tại buổi họp báo hôm thứ Năm, Thống đốc Bown cho biết họ phải làm nhiều việc hơn nữa, và làm đồng bộ trên khắp tiểu bang, để có thể tiết kiệm nước cho những năm sau. Ở California, hiện nay vẫn còn nhiều nơi bị nạn hạn hán tàn phá bất chấp một số cơn bão hiện diện trong tháng 12 và tháng 2.

Lượng nước từ các cơn bão giúp mực nước trong hồ chứa cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn còn thấp hơn mực nước trung bình của những năm không hạn hán. (Mai Đức)