16/02/2019 | 2

California có thể sẽ kiện chính phủ Trump về tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

California có thể sẽ kiện chính phủ Trump về tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Ông Gavin Newsom - Ảnh: KTLA

California – Theo tin từ đài KTLA, vào hôm thứ Sáu (15/2), Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang California cho hay, tiểu bang này có thể sẽ kiện Tổng thống Donald Trump về tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia được đưa ra nhằm kêu gọi ngân sách cho việc xây dựng bức tường ở biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico.

Bộ trưởng Tư pháp Xavier Becerra và Thống đốc Gavin Newsom cho rằng, hiện không có bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào diễn ra tại khu vực biên giới, và tổng thống Trump không có thẩm quyền đưa ra quyên bố trên.

Trước đó, cũng vào ngày thứ Sáu, Tổng thống Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm qua mặt Quốc hội để sử dụng tiền của Ngũ Giác Đài, và số tiền được dành cho việc chống ma túy. Hành động này của Tổng thống có mục đích hoàn thành lời hứa xây dựng bức tường biên giới. Tổng thống Trump cho rằng những người di dân bất hợp pháp đang xâm chiếm Hoa Kỳ.

Thông báo trên ngay lập tức gặp phải nhiều phản ứng tiêu cực từ các thành viên của Quốc hội. Ông Becerra và Newsom hiện đang xem xét lại tuyên bố khẩn cấp trên, nhưng có thể cả hai sẽ cùng các tiểu bang khác tiến hành kiện Tổng thống Trump.

Đài KTLA cho biết hiện vẫn chưa có thông tin nào được đưa ra về thời điểm dự kiến khởi kiện, hoặc những lý lẽ pháp lý cụ thể nào sẽ được sử dụng.

Ông Becerra cho biết, các tổng thống trước đây chỉ đưa ra các tuyên bố tương tự sau những trường hợp như vụ tấn công khủng bố ngày 11/9, và cuộc khủng hoảng con tin tại Iran năm 1979. Đài KTLA cho biết ông Becerra đã trình ít nhất 45 đơn kiện chống lại chính quyền Tổng thống Donald Trump. (Mộc Miên)