25/02/2014 | 1

California có thể chia nhỏ thành 6 tiểu bang

California có thể chia nhỏ thành 6 tiểu bang

Sacramento, California. (CBS)
Một kế hoạch chia California thành 6 tiểu bang đang tiến một bước gần hơn để đưa lên lá phiếu bầu. Bộ trưởng Ngoại Giao của tiểu bang California cho phép nhà đầu tư giàu có Tim Draper thu thập chữ ký cho bản kiến nghị của mình. Ông nói California quá lớn để quản trị tất cả 38 triệu dân. California hiện có nền kinh tế lớn thứ 8 thế giới.
Các nông dân tại ở thung lũng miền trung của tiểu bang sản xuất một phần ba sản lượng quốc gia. Hollywood là thủ đô giải trí của thế giới. Silicon Valley là trung tâm công nghệ. Kế hoạch của ông Draper sẽ thành lập các tiểu bang mới, trong đó có Jefferson, North California, Central California, và South California. Nhưng phần lớn dân số và nền kinh tế hưng thịnh sẽ tập trung ở West California, bao gồm Los Angeles, và Tiểu Bang Silicon Valley, trong đó có San Francisco, nơi ông Draper đang sinh sống.
Giáo sư luật hiến pháp Vikram Amar của khoa luật, trường Đại Học California Davis, cho rằng kế hoạch của ông Draper có thể làm gia tăng khoảng cách giữa giàu và nghèo, bằng cách tách rời những nơi kém giàu hơn khỏi những nơi giàu có tại tiểu bang. Để đưa kế hoạch này lên lá phiếu bầu, ông Draper cần 807,000 chữ ký cho tới tháng 7. Nhưng ngay cả khi cử tri California thông qua, dự luật kể trên vẫn cần được Quốc Hội thông qua. . – N. Trần