15/02/2014 | 0

California có thể buộc dán nhãn cảnh báo thức uống có đường

California có thể buộc dán nhãn cảnh báo thức uống có đường

Tin Sacramento, California (CBS)
Thượng Nghị Sĩ tiểu bang California, Bill Morning vừa giới thiệu một dự luật mới, yêu cầu nhà sản xuất dán nhãn cảnh báo người tiêu thụ khi sử dụng thức uống có đường bán tại tiểu bang. Ông Morning nói, giống như nội dung cảnh báo trên các hộp thuốc lá và chai rượu, dự luật này sẽ cung cấp cho cư dân California những thông tin cần thiết để đi đến sự lựa chọn theo ý muốn.
Nhãn cảnh báo sẽ ghi rằng “Uống nước có đường gây bệnh mập phì, tiểu đường và sâu răng.”
Hãng tin Reuters tiên đoán rằng, dự luật này chắc chắn sẽ gặp phải sự phản đối từ các nhà sản xuất nước giải khát soda, giống như lệnh cấm bán nước có nhiều đường tại thành phố New York trước đây. Lệnh này đã bị hủy sau khi một số nhà sản xuất nước uống có đường khởi kiện.
Tuy nhiên, người ủng hộ dự luật nói rằng dự luật sẽ giúp người tiêu thụ nhận thức về thức uống đối với sức khoẻ. Họ cho rằng, các cuộc nghiên cứu tìm ra nhiều bằng chứng cho thấy nước uống có đường có hại cho mọi người.
Các cuộc nghiên cứu y khoa cho thấy, uống một lon soda một ngày có thể làm tăng nguy cơ mập phì ở trẻ em thêm 55%, và 27% đối với người lớn. Còn uống một hoặc hai lon soda một ngày tăng cơ hội bị tiểu đường thêm 26%.
Hang Nguyen