08/03/2017 | 3

California có thể bị động đất lên đến 7.4 độ Richter

California có thể bị động đất lên đến 7.4 độ Richter

San Diego, California – Theo nghiên cứu mới đây, một đường gãy chạy dài từ Vịnh San Diego đến Los Angeles có thể gây ra trận động đất mạnh 7.4 độ Richter, có thể ảnh hưởng đến một số thành phố đông dân cư nhất khu vực.

Nghiên cứu xem xét hệ thống Newport-Inglewood và Rose Canyon – trước đây được cho là tách biệt – và kết luận rằng chúng thực sự tạo thành một đường gãy liên tục, chạy dưới nước từ Vịnh San Diego tới Seal Beach ở Orange County, và chạy trên đất liền băng qua lưu vực Los Angeles.

Theo nghiên cứu, đường gãy tạo ra mối nguy đáng kể đối với khu vực bờ biển miền nam California và Tijuana, Mexico. Theo nghiên cứu của Viện Hải dương học Scripps thuộc Đại học California San Diego, đường gãy có thể gây ra trận động đất mạnh 7.3 độ Richter nếu ở ngoài khơi, và trận động đất mạnh 7.4 độ Richter nếu ở trên bờ.

Theo Valerie Sahakian là tác giả chính của nghiên cứu, ngay cả một trận động đất vừa phải trên đường gãy cũng có thể có tác động lớn đến khu vực.

Trong một thông cáo báo chí được Liên đoàn Địa lý Hoa Kỳ phát hành, Sahakian nói hệ thống này phần lớn nằm ở ngoài khơi, không bao giờ ở gần bờ biển San Diego, Orange County và Los Angeles County đến 4 dặm.

Sau đó trong buổi phỏng vấn với KFMB-TV là chi nhánh của CBS San Diego, Sahakian cho biết dù trận động đất ở mức 5 hoặc 6 độ Richter, vẫn ảnh hưởng lớn đến những khu vực có dân số đông nhất ở California. Năm 1933, một trận động đất 6.4 độ Richter ở Long Beach, giết chết 115 người. (Mai Đức)